Skip to main content

Kinh Doanh Xe Bánh Mì: 20 Tips cần nhớ để “Giàu Nhanh”

Kinh doanh xe bánh mì không phải là chuyên khó nhưng để tạo ra doanh thu lớn thì không phải chuyện đơn giản. Hay tham khảo ngay bài viết sau đây, Quang Huy sẽ note cho bạn một số lưu ý nhất định phải biết để công việc kinh doanh được thuận lợi hơn

1. Lý do nên khởi nghiệp bằng việc bán mì?

Việc tìm ra lý do khi bắt đầu một việc gì đó rất quan trọng, nó quyết định trực tiếp đến kết quả sau này. Vậy điều gì đã nên sức hút của mô hình kinh doanh này?

1.1 Bánh mì như món ăn “ quốc dân”

Bánh mì có nguồn gốc ở Pháp được đưa vào nước ta từ thế kỉ 20, cho đến nay nó ngày càng được ưa chuộng, yêu thích hơn. Việc ăn sáng bằng bánh mì đã trở nên rất quen thuộc với người Việt bởi nó hợp khẩu vị, tiện lợi lại no lâu – một món ăn không thể thiếu trong bữa sáng của tất cả mọi nhà. Có rất nhiều cái tên đã thành công với các chuỗi cửa hàng như: bánh mì chị ong vàng, Tu Hu Bread, Minh Nhật, Phố,…

Lý do nên khởi nghiệp bằng việc bán mì

1.2 Lợi nhuận từ việc kinh doanh nhanh, có thể tính ngay được

Trong kinh doanh thì lợi nhuận chắc chắn là điều ai cũng mong chờ nhất. Không giống với việc buôn bán các mặt hàng khác, khi bán bánh mì bạn có thể tính toán ngay được doanh thu một ngày so với chi phí hôm đó. Việc thu hồi vốn ban đầu cũng nhanh chóng nếu kinh doanh đạt hiệu quả đều. Trên thực tế có không ít người tấm gương đã thành công từ mô hình kinh doanh này với doanh thu cả trăm triệu/ tháng, biết đâu bạn sẽ là người tiếp theo. 

1.3 Học cách kinh doanh 

Đúng vậy, bạn vừa kinh doanh vừa học luôn cách kinh doanh từ chính kinh nghiệm của mình. Bạn sẽ mở mang được nhiều thứ từ cách quản lý, lập kế hoạch, cân đối thu – chi…Nếu việc kinh doanh tốt bạn có thể mở thêm các cửa hàng, hoặc không thì đây cũng là một trải nghiệm cho bạn thử sức, chuyển sang bán các mặt hàng khác. Và việc bắt đầu học một điều mới thì không có lúc nào là muộn cả. 

2. Kinh doanh xe bánh mì cần chuẩn bị gì?

Không phải cứ nói bán hàng là mai có thể triển khai được ngay, dù mở cửa hàng lớn hay xe bán di động nhỏ thì đều cần lên kế hoạch từ trước. Có rất nhiều thứ ban phải quan tâm và chuẩn bị cụ thể như: 

Kinh doanh xe bánh mì cần chuẩn bị gì

2.1 Xác định mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh sẽ dựa trên số vốn ban đầu, vốn lớn thì mô hình lớn và ngược lại. Vì dụ bạn có 10 triệu thì bạn phải tính được mình sẽ bán như thế nào, có 20 triệu thì bán như thế nào?…Bạn định bán online hay bán trực tiếp? Định hướng bạn đầu tốt giúp bạn vẽ ra đường đi cho các bước tiếp theo và dễ đạt được mục tiêu hơn. 

2.2 Vốn đầu tư

Vốn đầu tư và mô hình kinh doanh ảnh hưởng trực tiếp đến nhau. Vốn có thể là vốn cá  nhân, vốn huy động từ nguồn vay, vốn hợp tác. Vốn cần chủ động sẵn, rõ ràng, chia ra vốn khi bắt đầu, vốn duy trì hoạt động và lường trước cả rủi ro. Tránh trường hợp bạn có ít vốn nhưng muốn buôn bán lớn, như thế lợi nhuận sẽ thu lại lâu hơn, nếu không xác định trước có thể gây ra chán nản.

2.3 Đối tượng khách hàng hướng đến

Bánh mì phù hợp cho tất cả mọi người dùng, tuy nhiên tùy vào đối tượng khách hàng người bán hướng đến mà giá cả sẽ chênh lệch. Như hiện nay các loại bánh mì kẹp ở Việt Nam có giá giao động từ 10.000đ đến 58.000đ /1 bánh (Huỳnh Hoa), ngoài ra còn có một số thương hiệu phục vụ trong nhà hàng sẽ có giá cao hơn. Bạn cần biết khách hàng của mình là ai, thu nhập ra sao? Khả năng chi trả như thế nào để thiết lập bảng giá riêng cho cửa hàng của mình.

2.4 Tìm mặt bằng mở cửa hàng

Tìm mặt bằng mở cửa hàng

Một điểm lợi thế của xe đẩy di động là sự nhỏ gọn tiện lợi, dễ dàng di chuyển từ đó cũng dễ hơn khi tìm mặt bằng kinh doanh. Nên bán hàng ở vị trí đông người qua lại, đặc biệt là nhóm học sinh, sinh viên, nhân viên, công nhân, những nhóm người có nhu cầu ăn sáng bên ngoài. Bạn cũng cần tham khảo trước gần vị trí đó có ai bán mặt hàng như mình chưa, vị trí đó có được bán hàng không hay bị cấm. 

2.5 Nguồn cung cấp nguyên liệu

Nguồn liệu cần có để mở cửa hàng bánh gồm: bánh mì, giò, chả, pate, trứng, rau thơm…Tất cả đều được người dùng trực tiếp sử dụng do đó phải đảm bảo chất lượng, hương vị, hạn dùng. Nên tìm các cơ sở cung cấp có tên tuổi rõ ràng, chất lượng đảm bảo, có thể giao nguyên liệu đến mỗi ngày. 

2.6 Máy móc, dụng cụ cần thiết

Hiện có rất nhiều mẫu xe như: xe bánh thổ nhĩ kỳ, xe bán mì xôi, xe bánh mì chả cá, xe bánh donner…. Ưu điểm các dòng xe này là được thiết kế đầy đủ từ bàn chế biến, chỗ nướng thịt, tủ trưng bày, tủ để đồ…rất tiện ích. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị thêm vài dụng cụ nấu nướng, ghế ngồi cho khách, cốc uống nước,….tùy vào thực tế kinh doanh. 

Máy móc, dụng cụ cần thiết bán bánh mì

2.7 Kiến thức về làm bánh 

Việc bán bánh mì tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không có kiến thức thì bạn sẽ khó có thể làm ra sản phẩm chất lượng, mang hương vị riêng của mình. Bạn nên tham khảo, làm thử và đưa ra công thức riêng cho món bánh đang kinh doanh. Bên cạnh đó, tạo điểm khác biệt cũng khá quan trọng, ví dụ như độ giòn của bánh, pate vị đặc đặc trưng…hay bất cứ một điều gì đó để khách hàng muốn quay lại.  

2.8 Lựa chọn bạn đồng hành

Một người bạn đồng hành lý tưởng là người cùng chung mục đích kinh doanh và triết lý sống. Mọi người sẽ cùng bàn bạc, trao đổi, hỗ trợ nhau trong công việc, giải quyết khó khăn và phát triển. Họ cùng bạn góp vốn và thực hiện các hoạt động để duy trì việc bán hàng mỗi ngày.

Bạn đồng hành có thể là hai hoặc nhiều hơn nó tùy thuộc vào quy mô bán hàng. Tránh trường hợp quá nhiều người cùng tham gia sẽ gây mẫu thuân ý kiến.

Lựa chọn bạn đồng hành

2.9 Tạo dựng thương hiệu

Gây dựng được một thương hiệu là điều mà bất kì người kinh doanh nào cũng mong muốn. Việc này không thể làm trong ngày một ngày hai mà nó cần cả quá trình. Để Brand Name của bạn được nhiều người biết đến thì việc quan trọng nhất là chất lượng.

Bánh mì của bạn ngon được nhiều khách hàng biết đến, họ ăn và giới thiệu thêm cho nhiều người khác. Bên cạnh đó, bạn cũng cần làm cho món bánh mì có được điểm nổi bật, cho khách hàng thấy được lợi ích, có tên tuổi, logo…Cứ như vậy, việc có một thương hiệu riêng là điều không mấy mà thành.

2.10 Sẵn sàng nhận thất bại

Trong kinh doanh thất bại là việc cần xác định và tính phương án trước. Mặc dù, không ai muốn nó xảy ra nhưng cũng không ai có thể chắc chắn 100% về sự thành công của mình. Sẵn sàng cho thất bại để bạn luôn nắm thế chủ động, thay đổi phương hướng kinh doanh, nhìn nhận thực tế vấn đề và thay đổi.

3. Một số lưu ý khi khi bán bánh để hiệu quả cao

lưu ý khi khi bán bánh để hiệu quả cao

3.1 Đa dạng mặt hàng và đồ uống

Menu có nhiều món giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn, chẳng hạn nếu không ăn lợn họ có thể ăn gà. Đừng để khách đã tìm đến quán bạn rồi lại đi vì chỉ vì sự đơn giản của món ăn. 

3.2 Khuyến mại kích cầu

Do nhu cầu tâm lý chung nên chắc chắn việc giảm giá sẽ có tác dụng mời gọi khách hàng đến nhiều hơn. Bạn nên giảm giá khi khai trương để làm quen, gây ấn tượng với khách hàng hoặc tặng voucher vào dịp đặc biệt. 

3.3 Tạo hiệu ứng đám đông

Việc này cực kì hiệu quả, mọi người sẽ đến quán của bạn vì tò mò, muốn được ăn thử. Trong những ngày đầu bán, bạn có thể kêu gọi người quen đến ủng hộ, phát tờ rơi, chạy quảng cáo để khách hàng biết tới cửa hàng cũng là một cách hay. 

3.4 Chiến thuật giữ chân khách

Chiến thuận từ việc ưu đãi cho lần tới mua hàng tiếp theo, tích điểm. Hoặc đơn giản là thông qua việc trò chuyện, tạo sự gắn kết gần gũi với khách hàng, khi có nhu cầu họ sẽ nghĩ ngay đến quán của bạn. 

Chiến thuật giữ chân khách

3.5 Chất lượng phục vụ

Đi đôi với chất lượng là thái độ, chất lượng có thể không quá tốt nhưng thái độ tốt thì khách hàng còn quay lại. Thế nhưng, chất lượng tốt mà thái độ không tốt thì coi như bạn đã thất bại ngay từ bước đầu. Trong ngành dịch vụ thì thái độ luôn rất được quan tâm.   

3.6 Vệ sinh an toàn thực phẩm

Để kinh doanh lâu dài, chất lượng cần được trú trọng ngay từ những ngày đầu tiên. Một sản phẩm đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe thì chả ai mà không thích cả, nó giúp bạn có được niềm tin người dùng.

3.7 Ứng dụng công nghệ 

app bán hàng đồ ăn

Việc phát triển mạng xã hội, sử dụng thiết bị điện thoại thông minh đã mở thêm một cơ hội bán hàng cực hiệu quả trong thời đại 4.0. Bạn hãy đăng kí ngay sản phẩm của mình trên các app Now, Grab Food, GO Food, BAEMIN…. Từ đó, tăng số lượng đơn hàng bán ra và giúp người tiêu dùng dễ dàng mua được sản phẩm mà không cần đến tận nơi. Thủ tục đăng kí rất đơn giản và bạn có thể bán hàng ngay sau đó. 

Nhìn chung, kinh doanh xe bánh mì không quá khó bạn chỉ cần nắm được các lưu ý trên và vận dụng tốt thì lợi nhuận sẽ ngày một tăng cao. Bạn có thể bắt đầu ngay khi còn là sinh viên, khi đã có ý tưởng và chắc chắn cho quyết định của mình. Chúc các bạn thành công!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này